Đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được nếu đứng làm việc chứ không phải ngồi

Đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được nếu đứng làm việc chứ không phải ngồi

Nếu có thể, hãy đứng làm việc và đây là những lợi ích tuyệt vời đến không ngờ mà bạn sẽ nhận được.

Những người làm việc trong một tổ chức công ty hoặc văn phòng không có lựa chọn nào khác ngoài việc ngồi tại chỗ trong nhiều giờ. Nhưng ngồi quá nhiều sẽ không tốt cho sức khoẻ của bạn.

Theo một nghiên cứu năm 2012 của Hiệp hội Tâm lý Anh, trong một tuần làm việc điển hình, mọi người thường dành trung bình 5 giờ 41 phút mỗi ngày ngồi ở bàn làm việc của họ và 7 giờ ngủ vào ban đêm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ngồi làm việc càng lâu thì càng giảm sút về tinh thần.

Với những hạn chế của quá nhiều ngồi, các chuyên gia y tế khuyên nhân viên văn phòng nên đứng dậy và đi lại thường xuyên. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng để “dứt công việc ra”.

Nhận thức được sự ảnh hưởng của thói quen ngồi làm việc, ý tưởng đứng làm việc là một gợi ý cho bạn. Nếu có thể làm việc với bàn đứng (loại bàn để bạn có thể viết, đọc hoặc làm việc trên máy tính hoặc máy tính xách tay trong khi đứng lên hoặc ngồi trên ghế cao” là tốt nhất, còn nếu không, bạn nên chịu khó đứng lên một chút mỗi khi làm những công việc không cần tập trung quá.

Dưới đây là một số lợi ích chính của đứng làm việc mà chắc chắn nhân viên văn phòng nào cũng sẽ cảm thấy hứng thú.

1. Ngăn ngừa bệnh béo phì

Đây là một trong những lý do mà các chuyên gia y tế khuyên nên đứng để làm việc thay vì ngồi như mọi khi. Ngồi lâu hơn có liên quan mật thiết đến bệnh béo phì và bệnh trao đổi chất.

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ cho thấy việc sử dụng bàn làm việc đứng trong lớp học có thể làm tăng đáng kể lượng calo được đốt cháy.

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ cũng kết luận rằng một sự thay đổi đơn giản trong đồ đạc trong lớp học có thể làm chậm sự gia tăng chỉ số khối cơ thể (BMI) của học sinh.

Tuy nhiên, vẫn chưa có sự đồng thuận về vấn đề này. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Physical Activity and Health báo cáo rằng đứng trong 15 phút chỉ đốt cháy nhiều hơn 2 calo so với ngồi trong 15 phút và dù đứng hay ngồi liên tục thì cũng không ảnh hưởng đến nguồn năng lượng của bạn.

Ít hoạt động thể chất có thể làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau. Mặc dù chưa có lý giải rõ ràng tại sao ngồi nhiều dường như tăng nguy cơ ung thư, nhưng có thể ngồi làm việc hàng giờ đồng hồ sẽ làm tăng mức độ protein phản ứng C ở người – một trong những nguyên nhân tăng nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu năm 2005 được xuất bản trong tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers, and Prevention cho thấy rằng những người dành nhiều thời gian để ngồi một chỗ có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và buồng trứng. Rủi ro này sẽ càng cao hơn nếu kết hợp cả với chỉ số khối cơ thể BMI không lành mạnh, lười hoạt động thể chất và các yếu tố khác.

Tuy nhiên, nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa thời gian ngồi và nguy cơ ung thư ở nam giới.

3. Tăng tuổi thọ

Khi bạn đứng tức là cơ thể bạn đã tham gia vào một số hoạt động thể chất, do đó làm giảm nguy cơ mắc các loại bệnh khác nhau bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Diabetologia cho thấy rằng thời gian ngồi một chỗ có liên quan đến khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, tử vong…, trong đó rõ nhất là bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu năm 2012 khác của BMJ Open tại Hoa Kỳ cho thấy nếu giảm các hành vi tĩnh như ngồi yên 1 chỗ và xem truyền hình, người ta có thể làm tăng tuổi thọ của mình.

Một phân tích năm 2016 được công bố trên Tạp chí Y học dự phòng của Mỹ (American Journal of Preventative Medicine) đã khảo sát 54 cuộc điều tra về thời gian ngồi và thấy rằng ngồi trên 3 giờ/ngày đã gây ra 3,8% tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân (khoảng 433,000 ca tử vong trong một năm) trong 54 quốc gia.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng giảm thời gian ngồi và thúc đẩy một lối sống tích cực có thể giúp ngăn chặn được cái chết sớm.

4. Điều chỉnh mức đường trong máu

Luôn luôn nhớ rằng thời gian tĩnh tại quá mức có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nếu đứng làm việc, bạn có thể giúp làm sạch đường trong máu tốt hơn so với khi ngồi. Trên thực tế, đây là một cách đơn giản để ngăn ngừa đột biến mức đường trong máu sau bữa ăn – tình trạng xấu cho sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu năm 2014 xuất bản trong Y học Lao động và Y tế (Medicine and Science in Sports and Exercise) cho thấy rằng làm việc ở tư thế đứng sẽ khích lệ sự lưu chuyển của đường huyết sau khi ăn.

Báo cáo năm 2015 từ một nghiên cứu của Đại học Queensland kết luận rằng, những người dành thêm 2 giờ mỗi ngày để đứng làm việc chứ không phải ngồi đều có mức đường trong máu thấp hơn khoảng 2% và mức riglyceride trung bình (chất béo trong máu) là 11%.

5. Cải thiện tư thế và giảm đau

Ngồi ở bàn làm việc trong nhiều giờ đồng hồ có thể gây ra hậu quả là sai tư thế cũng như đau ở cổ và lưng. Để cải thiện tư thế và giảm đau, đứng làm việc sẽ rất có hiệu quả.

Đứng làm việc cải thiện sức mạnh vùng cốt lõi của cơ thể, do đó dẫn đến tư thế tốt hơn. Ngoài ra, nếu bạn biết điều tiết mắt và đặt màn hình ở vị trí thích hợp thì bạn sẽ không phải lo chuyển mệt mỏi mỗi khi làm việc.

Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trong tạp chí cho biết việc thực hiện mô hình ghế ngồi đứng (ghế ngồi cao) có thể là một sự can thiệp sức khoẻ đáng kể tại nơi làm việc để giảm các tổn thương về cơ xương.

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Y học lao động và Y học môi trường (Occupational and Environmental Medicine) cho thấy việc chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng mỗi 30 phút/lần trong suốt ngày làm việc đã làm giảm đáng kể mức độ mệt mỏi và giảm cảm giác không thoải mái cho người lao động, nhất là những người thừa cân và béo phì .

Nguồn: Theo TopHealth/Sciendaily/Ncbi/Sciendaily 

http://afamily.vn/day-la-nhung-loi-ich-ban-se-nhan-duoc-neu-dung-lam-viec-chu-khong-phai-ngoi-20170926124648258.chn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

div#stuning-header .dfd-stuning-header-bg-container {background-image: url(http://azcorner.vn/wp-content/uploads/2018/04/DSC_0095-2.jpg);background-size: initial;background-position: center bottom;background-attachment: fixed;background-repeat: initial;}#stuning-header div.page-title-inner {min-height: 165px;}div#stuning-header .dfd-stuning-header-bg-container.dfd_stun_header_vertical_parallax {-webkit-transform: -webkit-translate3d(0,0,0) !important;-moz-transform: -moz-translate3d(0,0,0) !important;-ms-transform: -ms-translate3d(0,0,0) !important;-o-transform: -o-translate3d(0,0,0) !important;transform: translate3d(0,0,0) !important;}